Thưa mấy Mệ Huequochoc6774 ! Nhìn mấy hình thức ăn Đặc Sản Huế của Mệ Hiếu và Ôn Vinh đã quá. Bên ni,thèm hương vị Quê nhà chỉ có nước về nhà mà thôi. Mấy Mệ Quốc Học có mệ mô biết đỗ bánh bèo mà "có xoáy lỗ ở giữa không" (cấm nghĩ bậy!)?,chỉ cho tau "làm" với. Tao thưởng mấy Mệ Quốc Học bài Bánh Bèo Huế trước: B Á N H B È O Tôm chấy hồng thắm cánh bèo Dẻo thơm bột gạo quê nghèo anh thương Hẹn em ngồi quán ven đường BÁNH BÈO kết mối tơ duyên đôi lòng. (Nghe không đủ mùi rồi hí) Tao nghèo lắm vì "phải nuôi một bầy ba má" nên không có tiền dẫn về Việt Nam ăn Bánh Bèo,phải tự làm lấy.Mong sự chỉ dẫn cách làm Bánh Bèo có lỗ xoắn của mấy Mệ Quốc Học,mấy Mệ không biết thì ráng hỏi mấy Ôn Đồng Khánh nghe. Cám ơn trước Tao Xinh bánh bèo
tranquangmua
Tổng số bài gửi : 89 Join date : 19/02/2013 Age : 69
Lê Khắc Xinh ! mi đúng là thằng sành điệu "cái bánh bèo" mi vừa nhắc bây chừ chỉ còn là hoài niệm ,nhưng tau vẫn còn nhớ chén bánh bèo có cái lỗ ở giữa... trông rất " có duyên " phải không ?
tranvanhieu
Tổng số bài gửi : 387 Join date : 26/03/2013 Age : 69 Đến từ : TP Huế
Tiêu đề: Hương vị Quê nhà: BÁNH BÈO Sat Jul 13, 2013 11:37 pm
BÁNH BÈO
Nguyên liệu: - 200gr bột gạo - 20gr bột năng - 250ml nước lạnh + 375 ml nước sôi
- 300gr tôm đất - 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, hành lá - Nước mắm, muối, tiêu và đường - 30 chén nhỏ - Ít bánh mỳ chiên hoặc da heo chiên giòn.
CÁCH LÀM
Trộn 2 loại bột lại với nhau, thêm chút xíu muối
Đổ từ từ nước lạnh vào bột, quậy đều tay.
Tiếp tục đổ 375ml nước sôi vào.
Khuấy bột cho chúng tan đều, hòa quyện vào với nhau.
Ngâm bột qua đêm, hoặc ngâm từ 4 đến 6 giờ đồng hồ. Việc ngâm bột có tác dụng làm bánh khi ăn không có mùi bột chua và bánh dai.
Khi gần đổ bánh, bạn gạn phần nước lắng màu trắng trong trên mặt thau bột đổ đi.
Đổ đi bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột thì bạn thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay rồi để qua một bên
Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Giữ lại vỏ tôm để nấu làm nước mắm
Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay cho tôm mịn ra.
Làm nóng chảo trên bếp với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, đảo đều tay, lửa nhỏ. Nêm chút xíu muối
Xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô là được.
Làm nước mắm: - Vỏ tôm dùng chày giã hơi nát, cho vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với bề mặt tôm với 1 củ hành tím đã xắt lát, nấu sôi. Lọc lại vỏ tôm đổ đi, chỉ giữ lại phần nước, để riêng, thêm vào ít đường.
- Đổ nước mắm vào phần nước đun vỏ tôm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, miễn sao nước mắm hơi ngọt và không quá mặn. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay dấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.
Làm hành phi:Hành lá cắt nhỏ trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay vài giây cho hành chín, để riêng.
Để sẵn chén bên cạnh, đổ nước vào nồi hấp,nấu sôi với lửa lớn - Trong khi chờ nước sôi, bạn thoa dầu ăn vào chén. Khi nước thật sôi bạn cho từng chén nhỏ đã thoa dầu ăn vào nồi.
Chén nóng bạn đổ bột vào cỡ 2/3 chén. Đậy nắp lại, thỉnh thoảng mở nắp nồi để lau hơi nước đậy trên nắp nồi
Hấp khoảng 7 đến 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín.
bánh bèo có xoáy lỗ ở giữa đây Xinh ơi!
Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút hành phi và ít bánh mỳ chiên rắc lên trên
Ai một lần đến Huế đều không thể không thưởng thức nhiều món đặc sản của đất Cố Đô như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc. Đặc biệt là bánh bèo chén, từng chiếc chén nhỏ phía trên có chút hành lá phi với dầu ăn và tôm chấy - vừa thơm vừa béo, vừa thanh mát mà cũng vô cùng đậm đà!
Theo Yến Nguyễn (MaskOnline)
Cách làm bánh bèo Huế mà dân ở đâu hướng dẫn vậy ta!
Hướng dẫn cách làm bánh bèo rồi mới nghĩ là mình ngu thiệt, khi không truyền nghề để thằng "Xinh ma đầu" lỡ ra hắn mở quán bán ở bên Đức thì dân Việt kiều ở Đức đâu có còn về Việt Nam nữa, còn hắn chắc cũng XÙ không đem bia Oktorberfest về cho anh em huequochoc67-74 thì tụi hắn rủa mình đến...LẠNH TIM mất... Đừng xù nghe mi, Xinh ơi!! TVHieu
hovantam
Tổng số bài gửi : 167 Join date : 14/03/2013 Age : 71
Tiêu đề: Gởi cu Xinh và Hiếu lùn Sun Jul 14, 2013 11:47 am
Gởi cu Xinh và Hiếu lùn Tau nói thật,nghề nấu ăn là nghề của tau,tụi bây không tin thì hỏi thằng Quỳnh, thằng Hòa,thằng Tri thì sẽ rõ.Tau thấy Hiếu lùn không biết thì thôi,đừng lấy trên mạng công thức làm bánh bèo-món ăn độc đáo của xứ Huế mà người hướng dẩn lại là người dân xứ Bắc.Biết gì mà hướng dẫn cho mọi người.Hôm tau về Việt Nam, tau đã hướng dẫn cho thằng Quỳnh,thằng Hòa cách nấu các món ăn của Huế đó Cu Xinh muốn làm bánh bèo thì sang năm theo thằng anh của mi về VN,ông anh đây sẽ truyền nghề và thực hành tại chỗ,cu Xinh đừng nghe Hiếu lùn chỉ tầm bậy. Tau :TAM XÚI BẬY
tranvanhieu
Tổng số bài gửi : 387 Join date : 26/03/2013 Age : 69 Đến từ : TP Huế
Tiêu đề: Hương vị Quê nhà: BÁNH BÈO Sun Jul 14, 2013 3:13 pm
Này anh Tam xúi bậy, Anh làm ơn ngủ yên để cho tụi tui làm ăn kiếm cái mối "bia Oktorberfest" này với! Anh có muốn tụi tui sai lũ quỉ sứ huequochoc 67-74 lên Phường Đúc quậy quán Hương Cau nhà anh không đó?! khi đó dù có dành được mối ni thì cũng khôn có củi lữa mà nấu nướng đâu đấy nhé. Sáng nay lúc 5h (là chiều ở bên xứ nhà anh) thấy anh tò tò lên diễn đàn đi dạo mát định chọc anh chơi, ai ngờ bây chừ lại bị anh "NÉM BOM". Ma đầu Xinh ơi! Cứ kệ đừng nghe lời thằng Tam xúi bậy nói. Cố kiếm một nghề làm ăn để nuôi ... "bầy ba mạ" chớ ngồi mà chờ thằng thầy dạy gia chánh ni chắc có ngày húp "cháo rùa"! Mi thấy đó,đệ tử ruột của nó là thằng "Trạng Quỳnh" khi mô hội họp,cứ thấy lục đục trong bếp suốt mà đến khi dọn ra bàn cho anh em có ra chi mô,bị anh "Thắng râu Kẽm" ở Đà Nẻng chê quá trời,mà thằng Quỳnh thì mi biết đó, hắn chỉ biết... chép bài giùm cho người khác là mi thôi, hắn cũng ăn ở với tau một thời gian nên tau biết. Trò như rứa, thì thầy cũng khôn ra chi mô! Ráng học đi hí! làm xong bánh bèo mà không có xoáy thì mình ...ngoáy; "bầy ba má" có chê thì cứ đổ tội cho thằng bạn ..."Tam xúi bậy" là yên hết. Thân TVHieu
Được sửa bởi tvhieuthat3 ngày Tue Jul 23, 2013 9:50 am; sửa lần 1.
Hồ Văn Vinh
Tổng số bài gửi : 727 Join date : 30/01/2013 Age : 69 Đến từ : Đà Nẵng
Bánh Bèo Có ...Lỗ...Xoáy!!! Thưa một bầy Mệ Quốc Học, Con muốn "LỖ"...xoáy,con biết làm bánh bèo mấy Mệ ạ,nhưng nấu xong không có "lỗ" xoáy. Con đỗ xong nó thẳng tuộc,nhìn chán lắm. Muốn bánh vù lên thì con có Sư phụ Sơn Đĩ,Cu Hiếu "Không Tim", Sư tổ là Đồng Sĩ Hanh.Con tưởng mấy Mệ rành về lỗ,ai ngờ mấy Mệ còn tệ hơn con nữa.Thôi con đành ăn bánh không có lỗ vậy. Cám ơn mấy Mệ nhiều. Con của mấy Mệ Xinh , tên thánh: Thích Lỗ
tranvanhieu
Tổng số bài gửi : 387 Join date : 26/03/2013 Age : 69 Đến từ : TP Huế
tỉ kheo "THÍCH LỖ XINH" Xinh ơi! Tớ cũng ...thích lỗ lắm, nhưng than ôi! đau khổ cho tớ quá vì nghe lời sư phụ Hanh nên bây giờ tớ không còn đồ nghề để ...ngoáy lỗ nữa rồi! Cậu hỏi thử "TU ỐNG" Sơn đĩ xem sao, cái món sở trường đó của hắn chắc có nhiều lắm đó. Thân chào! HIẾU MỆ
Được sửa bởi tvhieuthat3 ngày Tue Jul 23, 2013 12:00 pm; sửa lần 2.
Hồ Văn Vinh
Tổng số bài gửi : 727 Join date : 30/01/2013 Age : 69 Đến từ : Đà Nẵng
Cái thằng "đào ngũ" ni,trốn biệt mấy mươi năm vẫn còn mơ về mấy cái "lỗ"...lúc nhỏ chơi bắn bi mi cũng ưa về lỗ sớm,thụt bi-da 3 bi mi cũng thích gom về lỗ dậu để dể "bề hội đồng" cho nhiều điểm,bi-da lỗ mi cũng ưa thụt nhiều bi vô lỗ,chừ tới chuyện ăn mi cũng đòi cho bằng được bánh bèo phải có lỗ mà phải là lỗ xoáy nữa tề mới nghiệt ngã chớ. Tau núp trên cây nghe mà tức lộn ruột rớt xuống mấy vòng lóp ngóp lén mò về hỏi vợ:
Em ơi! Em có nghe bánh bèo có lỗ? Anh ngơ ngác biết bánh có lỗ khôn?
Vợ tau nói chắc nịch như đinh đóng vô chuối:Có,anh Xinh muốn bánh bèo có lỗ xoáy xoáy thì nói anh về em dẫn vô nhà ôn ở cuối ấp,ba đời làm bánh,muốn xoáy sâu xoáy cạn ôn đều mần được tuốt tuồn tuột,cứ nói anh về đây,muốn chi có nấy... Tau thì chịu thua,mi muốn bánh bự cỡ nào tau còn mần được (nhờ sư phọ Hanh truyền dạy) còn bài ở giữa có lỗ thì tau đành bó tay chấm com.Thôi mi đừng đòi hỏi điều kiện làm "bí...ống nước" ni nữa.Để tau kể mi nghe một chuyện có thật về "lỗ" cho mi nghe đở buồn...ngủ. Chuyện xảy ra ở quê mình:Có vị khách nọ về thăm quê,khát nước quá ghé vào nhà nọ xin nước uống,nhà đi ra đồng cả,chỉ có thằng bé trông nhà, nó lấy ra cái bát sành (mắm ruốc mình kêu là cái đoại) rót cho ông khách một bát nước chè tươi.Cái bát có mẻ đi một chỗ,vị khách nghĩ chỉ uống chỗ mẻ này là hợp vệ sinh nhất,vì chung quanh miệng bát nhiều người đã uống rồi và vị khách đưa lên miệng định uống thì thằng bé ngăn lại la lên:Ôn ơi,ôn đừng uống lỗ nớ,lỗ nớ của mạ con,ôn đừng uống... Đọ!Mi chộ chưa mà đòi cái lỗ ni lỗ nọ hả thằng quỷ?!