huequochoc6774
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


LIÊN LẠC CÁC BẠN ĐỒNG MÔN KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI
 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

 

 Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế

Go down 
2 posters
Tác giảThông điệp
trantienthang

trantienthang


Tổng số bài gửi : 47
Join date : 28/04/2013

Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế Empty
Bài gửiTiêu đề: Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế   Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế Icon_minitimeMon Jul 15, 2013 6:05 pm



Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế
         Trong hàng trăm loại bánh đặc sản của Huế, bánh bột lọc nhân tôm được biết đến như một thức quà giản dị, dễ ăn, ít gây cảm giác ngấy.
Bánh bột lọc vốn là món ăn phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt là ở vùng Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm được người dân bản xứ chế biến và gói ghém theo một cách khá riêng biệt, tạo nên vẻ độc đáo và hấp dẫn của món ăn dung dị này.
          Công thức để làm bánh bột lọc nhân tôm cũng thật đơn giản. Nguyên liệu đầu tiên để làm bột bánh bao gồm bột năng, muối và dầu ăn. Cho bột năng vào nồi, chế thêm nước theo tỷ lệ 1:1, rắc thêm khoảng nửa thìa muối và một thìa dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho thật đều và bắc lên bếp, đến khi cảm thấy nồi bột bắt đầu đặc lại thì nhanh tay nhấc xuống, tiếp tục quấy đều để bột mịn và nguội hơn.


Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế <a href=Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế Oomv
          Công đoạn lựa và chế biến tôm cũng là một bước quan trọng quyết định đến chất lượng của nồi bánh. Nhân tôm nên được chọn từ tôm đất tươi, rửa sạch, có thể để nguyên vỏ nhằm giúp bánh có màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín. Một số gia đình còn cho thêm vào phần nhân vài lạng thịt lợn ba chỉ xắt hạt lựu, giúp món bánh khi ăn thêm phần đậm đà.
          Chảo chiên được bắc lên bếp, cho hai muỗng dầu ăn và phi thơm cùng một củ hành xắt nhuyễn. Tôm sau khi được ướp mắm, tiêu cho thấm đượm thì trút vào chảo và bắt đầu đảo đều, vặn lửa nhỏ để giữ cho phần nhân tôm không quá chín mà vẫn tươi giòn. Xào đến khi nhân tôm đặc lại rồi tắt bếp. Vớt tôm để ra một chén riêng, phần nước nhân còn trong chảo có thể giữ lại dùng làm chén nước chấm bánh.
          Để đảm bảo được độ thẩm mỹ cho nồi bánh bột lọc, lá gói được sử dụng là lá chuối xanh, bề ngang chừng 30cm, có thể rửa sạch rồi hơ qua lửa hoặc trụng sơ nước sôi để lớp lá dai mềm, dễ gói hơn. Trải một lớp lá chuối lên mặt phẳng và một lớp khác để ngang phía trên. Thoa dầu ăn lên lá để bóc bánh được dễ dàng hơn. Múc một muỗng bột lên mặt lá, trải ra thành hình chữ nhật. Đặt nhân tôm nằm giữa phần bánh theo chiều dọc rồi gói bánh lại, bẻ góc xếp hai đầu lá trên dưới. Dùng ống hoặc chày cán đè lên bánh cho bột dàn mỏng đều ra. Cuối cùng, xếp bánh lên xửng và hấp từ 15 đến 20 phút.


Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế <a href=Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế Gssn


            Một mẻ bánh bột lọc đạt yêu cầu là khi bóc ra, lát bánh có độ trong vừa phải, không đọng bột. Cắn thử một miếng bánh, cảm nhận được độ dai dai, sừn sựt của bột lọc kết hợp cùng vị mặn mòi của nhân tôm. Bánh ngon hơn khi được dùng với nước mắm ngon pha nước nhân tôm, hòa thêm chút chanh đường, ớt, sa tế.
            Bánh bột lọc nhân tôm ngày nay không chỉ là đặc sản được nhiều khách du lịch ưa chuộng thưởng thức, mà còn là món quà quê không thể thiếu đối với những người con xứ Huế xa nhà lâu ngày.  


Bài và ảnh: Nhật Huy
Trích dẫn từ vnexpress
Chân thành cám ơn



 
Về Đầu Trang Go down
nguyenngocson

nguyenngocson


Tổng số bài gửi : 668
Join date : 13/03/2013
Age : 69
Đến từ : Bà Rịa Vũng Tàu

Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế Empty
Bài gửiTiêu đề: RE:KHƠI DẬY NỔI NHỚ.   Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế Icon_minitimeMon Jul 15, 2013 7:02 pm


KHƠI DẬY NỔI NHỚ.
Mấy bửa ni hết  ngoài Huế qua đèo Hải vân chạy vô Đè nẽng liên tiếp
tiếp tế vô miền Nam toàn món ăn của quê mình làm tui tui càng thêm
da diết nhớ mạ.Mấy anh vừa phải thôi nghe,cứ như rứa hoài ai mà chịu
cho thấu.Đồng ý lúc ni ở mô trên toàn nước món ăn dân dả Huế mình
cũng có,tuy nhiên có điều làm răng sánh nổi hương vị quê nhà phải
không các bạn?Nhưng mà nhìn thôi thì ngứa con mắt lắm,nhắn sếp Quỳnh,
sếp Vinh đóng gói gởi vô cho mấy em trong này mỗi thứ vài chục ký lô
để ăn cho đã cái lổ miệng.Thằng Lê Quý Tri coi vậy mà tệ,đi du hí Đà Lạt
cả tháng về không làm quà cho anh em chai rượu vang nho đặc sản của
miền cao nguyên để khai vị khi ăn các thứ bánh của mấy anh cất công
chế biến.Thôi sẵn còn đây mình tặng mấy anh để kẹp nách đi ăn nhé!

Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế 1355970936__images

Thân ái!
NguyengocSon.
Về Đầu Trang Go down
 
Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» TẢN MẠN NHÂN NGÀY LỄ TÌNH NHÂN 14-2
» BÁNH NẬM,LỌC,BÈO,ƯỚC ĐÂY...MỜI VÔ
» ĐƯỜNG XƯA LỐI CŨ
» TÌM CỤ ÔNG ĐI LẠC.
» KỶ NIỆM NHỚ ĐỜI CỦA LÊ QUÝ TRI

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
huequochoc6774 :: huequochoc6774 :: Hương vị Quê nhà-
Chuyển đến